Báo cáo chuyên đề “Nghiên cứu thị trường – từ lý thuyết đến thực tế” - ThS. Trần Anh Quang

01/04/2010

Chuyên ngành Thống Kê Kinh Doanh là một trong ba chuyên ngành mới nhất của trường Đại Học Kinh Tế trong vòng hai năm qua. Với định hướng đào tạo chuyên viên thống kê ứng dụng trong kinh doanh làm việc tại các doanh nghiệp và tại các tổ chức, trong đó một trong hướng nghề nghiệp chính của sinh viên chuyên ngành này là làm công tác nghiên cứu thị trường.

Với tinh thần đào tạo gắn liền với thực tiễn, sinh viên đã được thực hành với các bộ dữ liệu điều tra nghiên cứu thực tế mà trị giá mỗi bộ dữ liệu từ vài chục triệu đồng hay lên đến cả trăm triệu đồng một bộ dữ liệu. Song song đó, để sinh viên hình dung ra công việc thực tế, vào ngày 17/12/2009 Khoa Thống – Thống Kê và bộ môn Lý thuyết Thống Kê – Thống Kê Kinh Tế đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “ Nghiên cứu thị trường – từ lý thuyết đến thực tế”. Báo cáo viên là ThS Trần Anh Quang, người đã nhiều năm làm trưởng phòng nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường Acorn của Singapore tại Việt Nam, một trong những công ty nghiên cứu thị trường quốc tế xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam.

Nội dung buổi báo cáo chủ yếu bao gồm giới thiệu cơ cấu tổ chức của một công ty nghiên cứu thị trường điển hình, quy trình thực hiện nghiên cứu từ việc nắm bắt yêu cầu nghiên cứu, viết một đề cương nghiên cứu, nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính. Qua việc trình bày cơ cấu tổ chức của một công ty nghiên cứu thị trường điển hình, các loại công việc, các chức danh công việc, báo cáo cũng cho thấy cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới tốt nghiệp, con đường phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, các yêu cầu để làm tốt dịch vụ nghiên cứu thị trường.

Báo cáo đã thu hút khoảng 100 sinh viên chuyên ngành Thống kê kinh doanh khóa 32 và 33 tham dự. Buổi báo cáo đã thành công. Hầu hết các bạn sinh viên đã theo dõi đến tận phút cuối cùng mặc dù đã quá thời gian dự kiến hơn 30 phút. Điều này đã chứng tỏ sinh viên rất quan tâm đến các cơ hội để hiểu về thực tế bên cạnh lý thuyết trong các môn học. Trong tương lai khoa sẽ tổ chức các báo cáo chuyên để bổ ích này thường xuyên hơn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của sinh viên chuyên ngành.