Kế hoạch tổ chức hội thảo quốc gia “CÔNG CỤ TOÁN – THỐNG KÊ HIỆN ĐẠI TRONG NGHIÊN CỨU KINH TẾ - TÀI CHÍNH"

29/04/2021

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC GIA

“CÔNG CỤ TOÁN – THỐNG KÊ HIỆN ĐẠI TRONG NGHIÊN CỨU KINH TẾ - TÀI CHÍNH

LẦN 3 – NĂM 2021

1. MỤC ĐÍCH

Nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác về nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và ứng dụng giữa các trường Đại học có giảng dạy các chuyên ngành về Toán và thống kê; cũng như hướng đến mục tiêu giới thiệu các công cụ Toán – Thống kê hiện đại trong nghiên cứu kinh tế và tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (khoa Toán – Thống kê); Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (khoa Toán kinh tế, khoa Thống kê); trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (khoa Thống kê Tin học); trường Đại học Quy Nhơn (khoa Toán – Thống kê) đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Công cụ Toán – Thống kê hiện đại trong nghiên cứu kinh tế - tài chính”  lần 3 năm 2021.

1. NỘI DUNG CHÍNH CỦA HỘI THẢO

1. Chủ đề chung:  Công cụ toán – thống kê hiện đại trong nghiên cứu kinh tế - tài  chính
  2. Đối tượng tham gia viết bài
    • Giảng viên của các trường Đại học tham gia đồng tổ chức
    • Giảng viên và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước
    • Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên quan tâm
  3. Nội dung chính của hội thảo

Bài viết tham gia hội thảo có thể bao gồm các nội dung sau:

• Các tổng quan lý thuyết về các công cụ toán – thống kê và ứng dụng trong nghiên cứu kinh tế - tài chính;
  • Giới thiệu các công cụ toán học có thể ứng dụng trong nghiên cứu kinh tế hoặc là kiến thức nền hỗ trợ cho các kỹ thuật xử lý dữ liệu hiện đại;
  • Giới thiệu các công cụ hoặc các công cụ xử lý dữ liệu mới trong thống kê, kinh tế lượng nói riêng hoặc các phân tích dữ liệu nói chung;
  • So sánh giữa các công cụ toán – thống kê, phân tích ưu nhược điểm của các phương pháp và đề xuất tình huống áp dụng;
  • Ứng dụng các công cụ toán – thống kê trong nghiên cứu kinh tế - tài chính;
  • Hoặc bất kỳ nội dung khác có liên quan đến chủ đề hội thảo.
  1. QUY ĐỊNH BÀI VIẾT

Bài viết gửi về hội thảo có thể bằng tiếng Việt theo có cấu trúc gợi ý theo tập tin mẫu của hội thảo. Quy định cụ thể như sau:

• Tiêu đề bài viết và thông tin tác giả cần được nêu rõ ở trang 01 của bài viết như tập tin mẫu
  • Độ dài bài viết không vượt quá 12000 từ, không bao gồm tài liệu tham khảo và thông tin tác giả.
  • Bài viết được soạn thảo bằng Microsoft Word với khổ giấy A4, định dạng portrait, cỡ chữ Time New Roman 13, giãn dòng 1.3 và giãn đoạn trên và dưới 6pt.
  • Khi bắt đầu một đoạn văn, lề trái lùi vào 0,75cm.
  • Số trang được đánh ở giữa trang, bên dưới của bài báo.
  • Căn hàng: Căn đều hai bên (Justify).
  • Các bảng được đánh số. Tiêu đề bảng đặt phía trên bảng, viết thường, chỉ in hoa chữ cái đầu tiên, không in đậm.  Các hình, biểu đồ, bản đồ, lưu đồ... gọi chung là hình, được căn giữa, trình bày ngay sau phần nội dung đề cập đến chúng. Các hình phải có chất lượng tốt, rõ nét.
  • Các hình trong bài cũng được đánh số, tên tiêu đề của hình viết thường, chỉ in hoa chữ cái đầu tiên và không in đậm.
  • Công thức toán học trình bày dưới dạng văn bản có thể chỉnh sửa được, không gửi các công thức dưới dạng hình ảnh. Các công thức, phương trình nên được đánh số liên tiếp, trong ngoặc tròn, ở phía bên phải của trang.
  • Tài liệu tham khảo trình bày theo chuẩn APA
  1. DỰ KIẾN KẾT QUẢ

Kết quả dự kiến của hội thảo

• Hội thảo sẽ lựa chọn các bài viết có chất lượng để xuất bản làm kỷ yếu. Kỷ yếu được xuất bản trực tuyến và có mã ISBN.
  • Kỷ yếu sẽ được xuất bản online sau khi hội thảo diễn ra và chỉ những tác giả đến tham dự hội thảo mới được xuất bản bài trong kỷ yếu.
  • Những bài viết có chất lượng có nội dung phù hợp được gửi đăng trên chuyên san Toán ứng dụng trong kinh tế - tài chính của tạp chí JABES (trường Đại học Kinh tế TP.HCM).
  1. TỔ CHỨC - NHÂN SỰ

1. Ban chỉ đạo

GS. TS. Nguyễn Trọng Hoài

Phó hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế TPHCM

GS. TS. Trần Thị Vân Hoa

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

PGS. TS. Võ Thị Thúy Anh

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

1. Ban tổ chức

TS. Hà Văn Sơn

Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Toán - Thống kê

TS. Nguyễn Mạnh Thế

Trưởng khoa Toán kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân

TS. Cao Quốc Quang

Phó trưởng khoa Thống kê, trường Đại học Kinh tế Quốc dân

TS. Lê Dân

Trưởng khoa Thống kê tin học, Trường Đại học Kinh tế  - Đại học Đà Nẵng

TS. Nguyễn Thị Hương

Trưởng bộ môn Thống kê, khoa Thống kê tin học, Trường Đại học Kinh tế  - Đại học Đà Nẵng)

TS. Lê Công Trình

Khoa Toán – Thống kê, Đại học Quy Nhơn,

PGS. TS. Lê Xuân Trường

Phó Trưởng khoa Toán - Thống kê

TS.  Trần Thị Tuấn Anh

Phó Trưởng khoa Toán - Thống kê

ThS. Hoàng Trọng

Trưởng bộ môn Thống kê – Phân tích dữ liệu

TS. Huỳnh Thị Thu Thủy

Trưởng bộ môn Toán tài chính

ThS. Phạm Trí Cao

Trưởng bộ môn Toán kinh tế

ThS. Nguyễn Lý Kiều Chinh

Trưởng khoa cơ bản, phân hiệu Vĩnh Long, trường Đại học Kinh tế TP.HCM

1. Ban thư ký

TS. Chu Nguyễn Mộng Ngọc

Khoa Toán - Thống kê (UEH)

TS Hoàng Đức Mạnh

Khoa Toán kinh tế (NEU)

TS. Phạm Quang Tín

Khoa Thống kê tin học, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng)

ThS. Nguyễn Toàn Trí

Khoa Toán - Thống kê (UEH)

Khoa Toán – Thống kê (Đại học Quy Nhơn)

Trần Hoàng Thanh Phương

Thư ký khoa TTK (UEH)

1. THÀNH PHẦN THAM DỰ

• Giảng viên của các trường Đại học tham gia đồng tổ chức
    • Giảng viên và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước
    • Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên quan tâm
  2. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM

• Thời gian hội thảo dự kiến: Thứ Năm ngày 09 tháng 09 năm 2021
    • Địa điểm: Cơ sở B Trường Đại học Kinh tế Tế TP.HCM, số 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Các mốc thời gian quan trọng khác của hội thảo gồm:
  • Hạn cuối nhận bài viết:                 Ngày 30 tháng 6 năm 2021
  • Ngày thông báo kết quả bài viết:   Ngày 15 tháng 8 năm 2021